Bình Định nổi tiếng với nhiều sản vật ngon và bổ dưỡng: bún Song Thằn, Bánh ít Lá Gai, bánh tráng nước dừa, nem chợ Huyện, rượu Bàu Đá … và các loại hải sản khô thơm ngon đặc trưng mang hương vị mặn mà của biển cả.
Là vùng đất có sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển tạo ra sự đan xen gữa hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ tạo cho Bình Định hệ sinh thái đa dạng, phong phú nơi được xem là xứ sở của nhiều đặc sản đặc trưng nổi tiếng. Sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên độc đáo, phong cảnh hữu tình, con người hiền hòa và hiếu khách luôn mời gọi du khách khám phá những điều hấp dẫn và kỳ thú với nhiều điểm đến hấp dẫn: lặn ngắm san hô ở đảo Hòn Khô, khu du lịch Ghềnh Ráng, bảo tàng Quang Trung, đàn tế Trời - Đất, khu du lịch Hầm Hô, khu sinh thái và dự trữ sinh quyển Cồn Chim – đầm Thị Nại, nhiều bãi biển hấp dẫn… Ngoài ra, du lịch tại Bình Định du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản ngon và bổ dưỡng: cua huỳnh đế, tôm hùm, chình mun Châu Trúc, cá chua Phù Mỹ, cầu gai, xìa hấp, cua, mực và cá các loại. Đặc biệt, rời Bình Định du khách đừng quên mang về vài món đặc sản làm quà gửi tặng người thân và bạn bè. Để giúp du khách có được sản phẩm quà tặng du lịch mang hương vị đặc trưng của miền Đất Võ, tôi xin giới thiệu một vài loại đặc sản ngon, chất lượng có bán tại các cơ sở đặc sản trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.
1. Nem Chợ Huyện
Nem Chợ Huyện có vị lạ khác so với nem chua Hà Nội, Thanh Hóa hay nem lụt ở Huế, lại càng rất khác so với nem bùi Bắc Ninh, nem Ninh Hòa - Khánh Hòa. Nem Chợ Huyện vừa cay, vừa chua, có mùi thơm của tiêu, vị ngọt của thịt làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn, lại có vị mằn mặn của gia vị. Nguyên liệu chủ yếu bao gồm thịt (phải là thịt nạc heo cỏ) xay nhuyễn, bì lợn cạo sạch, luộc chín bỏ vào máy cán thành sợi ngắn; thính là gạo tẻ rang vàng xay nhỏ. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ... Tuy nhiên, để có chiếc nem ngon cách chế biến mới là khâu quan trọng. Khâu pha chế, gói nem, lạt buộc cần sự tỉ mỉ, cẩn thận để nem đạt độ chín, khi mở lá ra ruột nem có màu hồng bóng, nem được ăn với rau thơm, có thể cuốn với bánh tráng. Nem khi ăn được chấm với nước tương hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người.
2. Bánh ít lá gai
“Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”
Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”
Về Bình Định, du khách sẽ được nếm hương vị ngọt lành của bánh Ít lá gai, là thứ bánh đơn sơ mộc mạc, rất gần gũi với người dân Bình Định. Những ngày giỗ kỵ có thể thiếu cá, thiếu thịt nhưng không thể thiếu bánh Ít lá gai. Và trong phong tục cưới xin, mâm bánh Ít lá gai còn thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm bằng bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa. Bánh ít lá gai thật dẻo, nhưng ăn không dính răng. Ăn một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, tạo thành một cảm giác khoái khẩu và rất riêng
3. Bún Song Thằn
Làm bằng đậu xanh với nước tinh khiết của dòng sông Kôn. Nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao, được sản xuất từ vùng An Thái (Nhơn Phúc, An Nhơn). Sở dĩ gọi là “song thằn” vì khi làm bún người ta thường bắt bún thành từng đôi một. Tương truyền các vua triều Nguyễn thường triệu thợ bún vùng An Thái ra kinh đô Huế làm, nhưng không thành công, vì không có nước sông Kôn.
4. Bánh tráng Nước Dừa
Được làm từ tinh bột khoai mì, trộn với nước cốt dừa, ít vừng, hành và hạt tiêu tất cả đem trộn lại với nhau theo tỷ lệ bí truyền. Bánh thường dùng để khai vị, ăn vào miệng ta có thể cảm nhận được hương vị rất đặc trưng bởi sự hòa quyện của bột khoai mì, nước cốt dừa, cay thơm nồng của hạt tiêu, hành…
5. Tré
Tré có vị chua, ngọt, thơm dịu. Nguyên liệu làm Tré gồm: thịt lợn, thịt bò, riềng, tỏi thái mỏng, nêm gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi, dùng một lớp rơm khô lót bên ngoài và bó cho thật chặt. Tré được ủ 2 - 3 ngày sẽ chín; các gia vị thấm vào thịt tạo nên một mùi thơm đặc trưng, cộng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon, quyến rũ.
6. Rượu Bàu đá
Được mệnh danh là “Đệ nhất Danh Tửu”, rượu được chưng cất từ gạo và nguồn nước ngầm trong mát, ngọt ngào từ những hộc đá ngầm xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn lộc, huyện An Nhơn. Để có rượu ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ quy trình, kỹ thuật chưng cất đến chất men, nguồn nước. Rượu Bàu Đá càng để lâu càng thơm ngon, uống càng đậm đà, càng sảng khoái.
7. Đồ gỗ mỹ nghệ
Các sản phẩm từ gỗ từ gạt tàn thuốc, ống đựng tăm, đến bình cắm hoa, đồ thờ cúng, tượng phật, tranh treo tường…. Không chỉ nổi tiếng bởi chất lượng, sự tinh xảo mà còn ở tính đặc trưng của văn hóa Bình Định. Sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ trong vùng, trong nước mà còn xuất khẩu đến các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…
8. Nón ngựa Phú Gia
Nón lá Phú Gia, một sản phẩm độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất võ Bình Định. Nổi tiếng bởi đặc điểm đẹp, bền và chỉ những thợ lành nghề ở Phú Gia (Cát Tường, Phù Cát) mới làm được. Bây giờ loại nón này chủ yếu bán cho những người muốn tìm lại nét xưa, phục vụ khách du lịch hoặc sản xuất theo hợp đồng của thương lái.
9. Tôm tre
Từ ngàn xưa tre đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân, là biểu tượng của văn hóa làng xã Việt Nam. Rất nhiều các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày của người dân Việt Nam đã được làm từ cây tre. Không chỉ vậy, ngày nay, qua bàn tay khéo léo của các người thợ thủ công tại thị trấn Bình Định (An Nhơn), tre đã trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sản phẩm con tôm làm bằng tre rất được du khách ưa thích.
10. Hải sản khô
Là một tỉnh duyên hải nên Bình Định có nguồn lợi thủy sản phong phú với trữ lượng lớn, hàm lượng dinh dưỡng cao và có giá trị kinh tế cao như: tôm, mực, cá các loại…. Được chế biến thành những món hải sản khô hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với khẩu vị mọi người.
11. Mắm các loại
Mắm làm gì ăn cũng ngon, dù ăn sống, chiên hay chưng với thịt, đặc biệt là mắm cá thu. Để làm ra loại mắm cá thu ngon, người làm phải là người hết sức tinh tế và cầu kỳ. Cá thu phải tươi và được làm thật sạch, lượng muối và loại muối cần chắc tay, thính rang vàng giã mịn và quan trọng nhất là khâu cho đường và một ít rượu, kèm theo tí mật ong. Phải kết hợp vừa đủ các gia vị thì mắm mới có mùi thơm của thính, vị mặn, ngọt béo của muối đường và cá trộn lẫn. Mắm được ủ chặt trong hủ mắm từ 5 - 6 tháng mới dùng được, mắm để càng lâu thì càng ngon. Tại cửa hàng có bán các loại mắm như mắm cá thu, mắm cá cơm, mắm mực, mắm tôm, mắn ruốc…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét